Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

tiếng-anh-giao-tiếp-1

Theo kết quả nghiên cứu của PLI ( the Power language Index) – chỉ số so sánh về mức độ hữu ích của ngôn ngữ mới đây, tiếng Anh chính là ngoại ngữ phổ biến nhất , xếp sau đó là các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Trung,… Chính vì vậy, việc trang bị cho mình kỹ năng nói tiếng anh giao tiếp là vô cùng cần thiết nhất là trong thời buổi mà sự cạnh tranh không chỉ diễn ra trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Hiện nay có nhiều bạn sinh viên, người đi làm muốn tìm kiếm cho bản thân mình một công việc làm tốt, thăng tiến trong công việc nhưng lại thường gặp trở ngại khi giao tiếp bằng tiếng anh, chính điều đó làm chúng ta luôn bị dậm chân tại chỗ và không thể tiến lên phát triển hơn được. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, không có độ tuổi nào nhất định để bạn phải học tiếng anh, nhưng càng tiếp xúc với ngôn ngữ này sớm và nghiêm túc, bạn càng có nhiều cơ hội để thành công. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua những lỗi giao tiếp mà những người học hay mắc phải nhất để từ đó tìm được ra một phương pháp học phù hợp nhất bạn nhé.

Những lỗi giao tiếp tiếng anh căn bản bạn hay mắc phải

tiếng-anh-giao-tiếp-1
Những lỗi giao tiếp tiếng anh căn bản bạn hay mắc phải

Lỗi giao tiếp đầu tiên dễ nhận ra nhất của người Việt nói riêng và người bắt đầu học ngoại ngữ nói chung chính là cách phát âm thiếu âm cuối – final sound. Đây là một lỗi rất dễ gặp bởi ngữ điệu của người Việt Nam không nhấn mạnh nhiều ở âm cuối. Lỗi bạn gặp là việc chúng ta thường bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/… do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ Tiếng Việt. Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì vì bạn đã nói từ đó theo ngữ điệu Việt Nam. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào trạng thái bối rối vì không thể hiểu điều chúng ta đang muốn diễn tả là gì thậm chí đôi khi họ còn hiểu nhầm ý tưởng của chúng ta.

Đại đa số người Việt chúng ta khi học tiếng Anh giao tiếp cũng thường không chú trọng vào cách nhấn giọng trong câu nói – sentence stress. Nếu bạn nói một câu dài chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều, không có trọng âm cho các từ, điều đó sẽ làm người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Cách nói “ru ngủ” như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy nhàm chán, dễ lơ là và không quan tâm tới lời nói của bạn, đặc biệt là những trường hợp thuyết trình trên lớp hay những buổi họp phải thương thuyết với khách hàng …

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất

tiếng-anh-giao-tiếp-2
Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất

Bước đầu để học anh văn giao tiếp đó là người học cần phải tìm được phương pháp học phù hợp nhất với bản thân của mình. Hiện nay trên mạng internet thông tin được chia sẻ rất nhiều. Trong đó có rất nhiều các phương pháp học tiếng anh giao tiếp rất hiệu quả như học nhóm cùng bạn bè, đến trung tâm anh ngữ, học gia sư tiếng anh một một, tham gia câu lạc bộ hoặc thậm chí tự nghiên cứu tại nhà,… Việc tìm được cho mình một phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực để học cũng như sẽ đem lại hiệu quả học tập tốt hơn cho bạn. Và nó cũng giúp bạn rút ngắn quãng đường học tiếng anh đầy chông gai.

Một điều cũng vô cùng quan trọng nữa khi học tiếng anh giao tiếp chính là bạn nên dành nhiều thời gian để luyện nghe thường xuyên vì nó sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ tiếng an. Và cũng từ đó nó sẽ giúp cải thiện được khả năng phát âm của chính bạn. Bạn nên bắt đầu tập nghe từ các mẫu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản để khơi gợi cảm hứng trong bản thân sau đó nâng dẫn lên nghe các bản tin trên tivi, podcast,… Một cách luyện kỹ năng giao tiếp hữu dụng khác là bạn có thể luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuân miệng, cử chỉ khi giao tiếp. Khi luyện trước gương bạn cũng sẽ có thể nghe được âm thanh mình phát ra và từ đó đánh giá xem khả năng mình đã nói đúng chư, chỗ nào mình còn yếu và mình cần cải thiện như thế nào.

Hơn thế nữa, để quá trình học tiếng anh giao tiếp đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên có một giáo viên hoặc một gia sư hướng dẫn. Người này sẽ là người hỗ trợ bạn rất nhiều do họ đã được đào tạo bài bản từ các trường đại học, biết cách nhấn trọng âm trong câu như thế nào và họ sẽ có phương pháp cụ thể chỉnh sửa cách phát âm cho bạn.

Rèn luyện thói quen học để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng anh

tiếng-anh-giao-tiếp-3
Rèn luyện thói quen học để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng anh

Thực tế học giao tiếp không hề khó như bạn vẫn nghĩ, đó chỉ là sự lặp đi lặp lại hàng ngày và lâu dần sẽ hình thành phản xạ tự nhiên khi bạn nói chuyện. Chính vì vậy, hãy tạo một thời gian biểu cụ thể bắt bản thân mình phải tự học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày và biến nó thành một thói quen. Nếu bạn duy trì được những thói quen tốt chắc chắn con đường thành công sẽ không hề xa – Good habits are the key to all success. 

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả
Đánh giá bài viết