Phương pháp dạy học reggio emilia dành cho trẻ nhỏ

phương pháp dạy học reggio emilia 3

Có rất nhiều cách để dạy dỗ trẻ hướng chúng tới những điều tốt đẹp ta mong muốn. Dưới đây gia sư Hồng Phong xin được chia sẻ phương pháp dạy học reggio emilia rất độc đáo giúp các phụ huynh dễ dàng hơn trong việc giúp đỡ trẻ tốt hơn.

I.Reggio emilia là gì

phương pháp dạy học reggio emilia

Reggio emilia là phương pháp giáo dục được nhà tâm lý học Loris Malaguzzi (1920 – 1994) người italy phát triển từ những năm 40 của thế kỷ 20 sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc và được đặt tên theo ngôi làng reggio emilia ở phía bắc italy.

Cội nguồn lý thuyết reggio emilia bắt nguồn từ ý tưởng cho răng mỗi đứa trẻ sinh ra đều ẩn chứa một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển mạnh mẽ nhờ chính trí tò mò vốn có của trẻ. Nếu trẻ cố gắng tìm hiểu thế giới xung quanh và tự đưa ra cách riêng của mình để giải thích sự vận động xung quanh của trẻ, trẻ sẽ càng khôn lớn và đạt nhiều thành công hơn sau này.

Theo lý thuyết này, mỗi cá nhân đều xây dựng kiến thức cá nhân của mình từ những kinh nghiệm thức tế, thông qua những tương tác của mỗi người với môi trường xã hội xung quanh. Trẻ em cũng giống người lớn, trẻ cần được nhà trường và gia đình trao cho nhưng cơ hội để tự mình tìm hiểu kho kiến thức của chính mình dựa trên trí tò mò tự nhiên của trẻ.

II.Những lợi ích mà chỉ phương pháp dạy học reggio emilia mới có

phương pháp dạy học reggio emilia 3

 

Phương pháp dạy học reggio emilia tạo các điều kiện cho trẻ :

  • Kích thích sự tò mò, khả năng quan sát của trẻ
  • Giúp trẻ dễ dàng khám phá thế giới xung quanh từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trong trẻ
  • Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo quá các hoạt động bên ngoài như vẽ nặn sáng tác tranh
  • Phát triển khả năng làm việc nhóm hợp tác của trẻ
  • Giúp trẻ thêm yêu và bảo vệ thiên nhiên

III.Các đặc điểm cốt lõi của phương pháp dạy học Reggio Emilia:

phương pháp dạy học reggio emilia 4

1.Trẻ tích cực tham gia các hoạt động học tập

Với phương pháp dạy học Reggio Emilia

  • Trẻ sẽ được tự đặt câu hỏi cho riêng chúng
  • Trẻ được tư đưa ra giả thuyết của riêng mình
  • Trẻ được trải nghiệm giả thuyết mà chúng đặt ra
  • Trẻ được kích thích so sánh các nguồn tài liệu để rút ra một quan điểm mới.
  • Trẻ sẽ nhận ra được mọi con người mọi đối tác đều là đối tác trong quá trình học tập và trẻ được chia sẻ những gì chúng khám phá để phát triển kĩ năng làm việc với các thành viên trong một nhóm

2.Trẻ có thể giao biết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Phương pháp này giúp trẻ có thể nói lên được ngôn ngữ riêng của chúng, hiện thực hóa suy nghĩ của chúng bằng nhiều cách, không chỉ bằng ngôn ngữ. Khía cạnh tốt nhất trong phương pháp tiếp cận này chính là trao cho trẻ niềm tin rằng chúng sẽ thể hiện sự hiểu biết và diễn tả suy nghĩ cũng như sự sáng tạo của chính mình bằng nhiều cách khác nhau. CÓ hàng trăm cách nghĩ và khám phá cũng như học tập. Thông qua các bức vẽ và hình ảnh điêu khắc hay các hoạt động ca hát nhảy múa, các hoạt động nghệ thuật như mỹ thuật đống kịch cũng như các mô hình và âm nhạc mỗi một cách trong hàng trăm ngôn ngữ này đều phải được coi trọng cũng như giáo dục. Tất cả những điều này là một phần tạo nên tính cách của trẻ em sau này; học mà chơi chơi mà học hai thứ không bao giờ có thể tách rời. Phương pháp Reggio Emilia nhấn mạnh phát triển thực tế trong việc học tập bằng cách cho phép trẻ sử dụng tất cả các giác quan và ngôn ngữ của mình để học tập.

3.Tạo môi trường phát triển tốt nhất cho trẻ

phương pháp dạy học reggio emilia 5

Môi trường học tập chính là nơi thúc đẩy sự phát triển quá trình học tập của trẻ, là nơi cung cấp cho trẻ những công cụ để hiện thực hóa ý tưởng của trẻ và trong phương pháp Reggio Emilia sự cộng tác làm việc nhóm của trẻ được đánh giá rất cao.

Hầu hết các trường dạy học theo phương pháp Reggio Emilia đều có một ngôi nhà nghệ thuật được lấp đầy các vật liệu như đất sét , sơn và các nguyên vật liệu từ thiên nhiên, các sản phẩm nghệ thuật từ trẻ. Trẻ em sẽ được sử dụng các vật liệu này để thể hiện nhưng suy nghĩ và hiẻu biết của mình về những gì trẻ suy nghĩ hay đã học được trong suốt quá trình nhìn nhận thế giới xung quanh.

4, Vai trò của người lớn

Người lớn vẫn có vai trò trong quá trình phát triển này của trẻ bằng việc quan sát trẻ lăng nghe những câu hỏi và những câu chuyện của trẻ tìm hiểu những điều mà trẻ quan tâm từ đó tạo ra những cơ hội cho trẻ khám phá cũng như định hướng trẻ theo những hướng đi tốt đẹp.

Trên đây gia sư Hồng Phong đã chia sẻ phương pháp dạy học Reggio Emilia  hi vọng với những chia sẻ này các bậc làm cha làm mẹ sẽ lựa chọn được những cách phù hợp nhất để giáo dục con em của mình.

Phương pháp dạy học reggio emilia dành cho trẻ nhỏ
Đánh giá bài viết