Phương pháp học bảng chữ cái tiếng nhật trong 5 ngày

bảng-chữ-cái-tiếng-nhật-1

Bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên quan trong tiến trình chinh phục tiếng Nhật của những bạn muốn theo đuổi giấc mơ Nhật Bản. Tuy nhiên đây cũng là con đường đầy khó khăn và thử thách đánh gục rất nhiều những bạn đam mê tiếng Nhật nhưng thiếu một phương pháp học chính quy. Dưới đây mình xin chia sẻ một chút bí quyết học tập sẽ giúp quá trình học tập của các bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia làm 5 hàng là : a, I, u, e, o. Bảng này yêu cầu bạn bắt buộc các bạn phải thuộc làu vì nếu không thuộc bảng chữ cái Kanji bạn vẫn có thể giao tiếp tiếng Nhật bình thường. Còn không nhớ bảng chữ cái hiragana 100% bạn sẽ không thể nào học được tiếng Nhật.

Cách thứ 1 cũng là cách học thông dụng nhất được nhiều bạn sử dụng và rất thành công đó là học bằng flash card : Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt nó thành những mảnh giấy nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji ( loại chữ phiên âm theo cách đọc ) . Sau đó trộn tất các tấm bìa này với nhau. Rồi bạn bắt đầu học theo từng tấm bìa một. Cái này chưa thể nhớ được ngay bạn có thể để riêng ra và luyện tập lại. Mỗi ngày hãy dành thời gian để viết thêm các từ mới vào trong bộ này.

Cách thứ 2: Sau khi có trong tay hai bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và in ra giấy, bạn có thể luyện viết chữ bằng cách viết đè lên các chữ cái. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn thứ tự các nét, điều nay sẽ giúp bạn không chỉ học thuộc được bảng chữ cái tiếng nhật mà còn giúp bạn ghi nhớ được cách viết chúng.

Tuy nhiên cách này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức và một khoản tiền khi bạn chuẩn bị những dụng cụ trên, chưa kể, việc chuẩn bị sẽ dễ dàng khiến bạn bị nản chí học tập do đó bạn rất cần sự kiên trì khi theo đuổi phương pháp này.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

bảng-chữ-cái-tiếng-nhật-1
Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Sauk hi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách phát âm hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhớ được mặt chữ là có thể dễ dàng sử dụng chúng. Cách học bảng chữ cái này cũng vô cùng đơn giản. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa nhưng đối với mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy, bạn có thể vừa học được katakana và ôn lại Hiragana hiệu quả vô cùng. Thêm nữa cách này cũng giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

Viết thật nhiều

bảng-chữ-cái-tiếng-nhật-2
Viết thật nhiều

Cách ở trên chỉ giúp bạn nhớ được mặt chữ nhưng hơn hết bạn cũng cần phải biết cách dùng và sử dụng chúng một cách thuần thục. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30-40 phút để viết 15% lượng chữ trong một bảng chữ cái tiếng Nhật.Bạn nên lựa chọn viết trên giấy kẻ ô vuông là tốt nhất như thế nét chữ sẽ thẳng đều và đẹp. Vừa viết bạn cũng nên vừa đọc nhẩm như vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn và cũng luyện được cách phát âm.

Học mọi lúc mọi nơi

bảng-chữ-cái-tiếng-nhật-3
Học mọi lúc mọi nơi

Đam mê sẽ biến thành sự thật khi nó đi cùng với sự rèn luyện kiên trì. Bạn hãy chăm chỉ và chịu khó học mọi lúc mọi nơi: trong lúc nấu ăn, làm việc nhà hay đang ngồi trên xe buýt… Sự rèn luyện đó sẽ giúp tiếng Nhật trở nên gần gũi với bạn hơn, “mưa dầm thấm lâu” và sẽ có lúc bạn thành công.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc học bảng chữ cái tiếng Nhật thực sự trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với một chiếc smartphone hay máy tính bảng, bạn hoàn toàn có thể học tập ở mọi lúc mọi nơi. Nhận thấy được lợi ích đó nhanh chóng cập nhật chương trình học trên các thiết bị di động thông minh này nhằm mang những tiện lợi nhất đến các học viên.

Khi một ngày kia, bạn bắt gặp một ai đó đọc vanh vách cả 2 bảng chữ cái tiếng Nhật, đừng vội ganh tị bởi với chương trình học tiếng Nhật của gia sư Hồng Phong, bạn còn có thể làm nhiều hơn và học được nhiều hơn thế. Vì sự thuận tiện của chiếc smartphone sẽ giúp bạn tận dụng được mọi khoảng thời gian rảnh rỗi để học tập. Vì sự sinh động, thú vị của chương trình học sẽ khiến bạn học một bài xong lại muốn học bài thứ hai, thứ ba,… giúp hứng thú học tập của bạn không bao giờ dứt. Vì gia sư Hồng Phong sẽ mở ra nhiều chân trời mới trong bạn về nước Nhật hơn, bạn sẽ thấy đầu óc mình mở mang hơn rất nhiều so với khuôn khổ của hai bảng chữ cái.

Học cùng với một người bạn

bảng-chữ-cái-tiếng-nhật-4
Học cùng với một người bạn

Sẽ thật là điều tuyệt với khi bạn ở trong một team nơi mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học, giúp nhau luyện tập cùng nhau tiến bộ. Khi bạn học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ thoải mái, các bạn sẽ bổ sung cho nhau những điểm chưa tốt. Thêm vào nữa, một chút thi đua sẽ tạo cho bạn động lực có hứng thú học nhanh nhớ lâu hơn bao giờ hết. Tạo thành một nhóm học tập là cách học rất tuyệt để tiếp thu tiếng nhật hơn nữa là đối với người mới học bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng nhật. Bạn có thể tạo một nhóm cùng học trên facebook cũng là một ý tưởng hay ho. Mình đã tham gia nhiều nhóm học trên face và điều đó đã giúp mình rút ngắn quãng đường đến với tiếng nhật. Trong các nhóm học các bạn cùng nhau chia sẻ về các điểm thú vị trong văn hóa Nhật nữa.

Phương pháp học bảng chữ cái tiếng nhật trong 5 ngày
5 1 vote