Kinh nghiệm gia sư Toán lớp 5 hiệu quả không ngờ

kinh nghiem gia su toan lop 5 3

         Toán lớp 5 là một môn học quan trọng với các em học sinh tiểu học, và là môn học có lượng gia sư khá lớn. Vậy các bạn đã biết gì về kinh nghiệm gia sư toán lớp 5? Để giúp các gia sư và các em học sinh học toán lớp 5 một cách hứng thú, Gia sư Hồng Phong với nhiều năm kinh nghiệm gia sư và sự thấu hiểu tâm lý các em học sinh xin chia sẻ đến bạn một vài kinh nghiệm gia sư toán lớp 5 nhưng mang lại hiệu quả không ngờ.

kinh nghiệm gia sư toán lớp 5 3

Xác định khả năng của học sinh để xây dựng giáo án dạy hợp lý.

           Vì lớp 5 là năm cuối cùng của bậc tiểu học nên lượng kiến thức cũng sẽ nhiều hơn tương đối so với các khối học trước. Hơn thế nữa các em học sinh còn phải chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp nên việc học sẽ càng đòi hỏi cao hơn, nhất là với một môn học chính như là môn toán. Chính vì thế, trước khi đi vào từng bài học cụ thể, gia sư cần kiểm tra năng lực của học sinh, thông qua một số bài test kiến thức toán từ cơ bản đến nâng cao ( có thể tham khảo trong mục tài liệu của web). Từ đó mới có thể xây dựng một giáo án hợp lý. Tránh trường hợp dạy vội vàng, hấp tấp, đi ngay vào các kiến thức khó, khiến cho học sinh cảm thấy áp lực, chán chường. Bên cạnh đó, cũng không thể dạy hời hợt, dàn trải, khiến học sinh không có trọng tâm và không theo kịp chương trình trên lớp. Tốt nhất giáo án cần bám sát chương trình dạy trên lớp của học sinh. Mục đích chính là cùng học sinh ôn lại kiến thức, giải đáp các thắc mắc và hiểu sâu bài học, vận dụng được vào các bài toán cụ thể.

           Khi bước vào giai đoạn ôn thi cho kì thi chuyển cấp thì giáo án nên chia thành các chuyên đề riêng cho từng buổi học, hướng dẫn các em làm các dạng bài tập của đề thi. Sau đó rồi mới đi vào thử làm cả một đề thi cụ thểCần xác định, kiến thức toán lớp 5 sẽ là nền tảng, cơ sở để các em có thể học tập tốt môn toán khi lên THCS, vì thế gia sư cần đảm bảo các em thực sự hiểu bài học, chứ không chỉ là ghi nhớ và áp dụng một cách máy móc khi làm bài tập.

kinh nghiệm gia sư toán lớp 5 2

Tạo không khí học tập thoải mái, thân thiện. 

           Lớp 5, các em học sinh dần dần bước vào độ tuổi dậy thì, tâm sinh lý bắt đầu thay đổi. Đây là quãng thời gian quan trọng hình thành nên tính cách các em sau này. Gia sư cần có sự thấu hiểu và chia sẻ với các em. Gia sư không chỉ là người thầy mà còn là người bạn cùng học với các em. Tránh trường hợp gia sư và gia đình gò ép, bắt buộc các em học một cách thái quá. Vì chỉ khi nào ta được làm việc mình thích và thấy thoải mái thì công việc mới có hiệu quả được. Việc học toán cũng như vậy. Theo kinh nghiệm gia sư toán lớp 5 thì gia sư hãy là người gieo hạt mầm niềm yêu thích toán cho học sinh, thông qua các câu chuyện về các nhà toán học nổi tiếng, sự đóng góp quan trọng của toán trong đời sống hàng ngày và sự phát triển của khoa học. Có niềm yêu thích thì sự tiến bộ trong học tập chỉ là vấn đề thời gian. 

Khuyến khích các em học sinh học theo phương pháp chủ động.

          Thay vì việc một buổi học chỉ có gia sư giảng bài, học sinh chép bài rồi làm bài tập thì gia sư hãy khuyến khích các em học sinh chủ động trong học toán. Nếu có chỗ nào không hiểu hoặc thắc mắc các em nên mạnh dạn, trực tiếp hỏi lại gia sư. Có bài tập nào khó trên lớp không làm được, hoặc có chỗ cô giảng quá nhanh, học sinh nên đưa ra để gia sư giảng lại. Gia sư cần phải biết lắng nghe ý kiến và đóng góp của các em. Động viên các em tự tìm hiểu, tự tìm tòi ra cách giải chứ không chỉ đơn thuần là bày cách giải cho các em rồi bắt các em nhớ. Vì chính nhờ việc tự tìm ra cách giải bài tập mà học sinh hiểu bài sâu hơn và ghi nhớ lâu hơn. Cách này có thể giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh hơn 3 đến 4 lần.

kinh nghiệm gia sư toán lớp 5 1

Tổ chức học theo nhóm và các hoạt động đa dạng khi học.

         Với kinh nghiệm gia sư toán lớp 5 qua nhiều năm, Gia sư Hồng Phong nhận thấy, việc học toán sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu gia sư và gia đình tổ chức được các lớp học nhóm cho các em. Mỗi nhóm thường là từ 2 đến 3 bạn. Bởi vì việc học nhóm bên cạnh việc tạo ra môi trường học tập tốt, giúp các em có ý thức phấn đấu, thi đua với bạn bè, còn giúp các em có tinh thần thoải mái khi có bạn bè cùng trang lứa để trò chuyện, chia sẻ. Hãy biến các buổi học của con thành các buổi học thú vị thoải mái, tránh tạo áp lực cho học sinh. Bên cạnh đó thì gia sư thi thoảng nên tổ chức các trò chơi nho nhỏ trong lớp học liên quan đến các kiến thức toán học. Vì học sinh lớp 5 thì các em vẫn là trẻ con, các trò chơi sẽ tạo tâm lý thoải mái và cũng là một cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả cho các em . 

         Toán lớp 5 là một môn học không khó đối với gia sư nhưng làm thế nào để có thể truyền đạt những kiến thức đó một cách thú vị, hiệu quả nhất cho học sinh thì lại là một vấn đề không dễ chút nào. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Gia sư Hồng Phong về kinh nghiệm gia sư toán lớp 5 sẽ một phần nào đó giúp các bạn gia sư tìm ra những phương pháp dạy tốt nhất của riêng mình. Chúc các bạn thành công!

=> Nếu bạn là gia sư đi dạy lần đầu tiên thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua bài viết “Kinh nghiệm đi làm gia sư lần đầu bạn nên biết”  tại đây.

Kinh nghiệm gia sư Toán lớp 5 hiệu quả không ngờ
Đánh giá bài viết