Kinh nghiệm gia sư tiểu học không thể bỏ qua

kinh nghiem gia su tieu hoc 2

Bạn đã biết gì về kinh nghiệm gia sư tiểu học? Đối với các bạn sinh viên hay các giảng viên, giáo viên thì trước khi đi gia sư cho học sinh nhất thiết luôn cần phải tìm hiểu các phương pháp và kinh nghiệm gia sư hiệu quả để có thể áp dụng một cách hợp lý trong các tình huống cụ thể khi giảng dạy thực tế. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực gia sư, làm việc với nhiều gia sư tiểu học, sau đây gia sư Hồng Phong xin chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm gia sư tiểu học mà bạn không thể bỏ qua.

kinh nghiệm gia sư tiểu học 1

Học sinh tiểu học có thể nói là một đối tượng học sinh đặc biệt. Các em còn nhỏ tuổi, lượng kiến thức văn hóa đòi hỏi gia sư là không cần quá nhiều. Tuy nhiên các em thường có tính cách trẻ con, hay chểnh mảng và thiếu nghiêm túc khi học tập. Đây là thời gian định hình tính cách cũng như nếu có định hướng tốt từ gia sư thì đây sẽ là thời gian chính hình thành nên thái độ và phương pháp học tập của các em. Nếu người gia sư có thể giúp các em xác định đúng thái độ đối với việc học và phương pháp học tập đúng đắn thì đây sẽ là cơ sở vững chắc để các em có thể tự học một cách hiệu quả sau này.

Lượng kiến thức không nhiều, tuy nhiên cái khó khăn nhất đối với các bạn sinh viên và giáo viên khi gia sư cho học sinh tiểu học đó là làm sao tạo ra sự hứng thú, ham học cho các em. Người gia sư cần có sự kiên nhẫn và sáng tạo. Kiên nhẫn trước các câu hỏi dường như không có điểm dừng của các em. Tại sao bài toán này lại làm như thế, tại sao ta lại chỉ nhìn thấy các vì sao vào ban đêm, tại sao con cua lại bò ngang,… Những lúc như này gia sư cần kiên trì giải thích tỉ mỉ cho các em, đừng trả lời một cách qua loa đại khái, hay nói cái này các em chưa hiểu được. Điều đó sẽ gây ra cảm giác hụt hẫng, ngại tìm tòi học hỏi trong các em. Học sinh tiểu học như trang giấy trắng, các em học rất nhanh những cái mới, nhưng để các em có thể nhớ lâu, hiểu rõ thì gia sư cần những cách độc đáo sáng tạo để bài học trở nên thú vị, ấn tượng với các em. Gia sư nên chuẩn bị các giáo cụ trực quan vào bài học của mình: như là hình ảnh hay có thể cho các em xem một số video ngắn. Ghi nhớ bằng hình ảnh là một cách ghi nhớ tốt nhất.

kinh nghiệm gia sư tiểu học 2

Ngoài sự kiên nhẫn và sáng tạo, từ kinh nghiệm gia sư tiểu học của gia sư Hồng Phong thì việc xây dựng giáo án một cách khoa học là vô cùng quan trọng. Giáo án cần rõ ràng, hợp lý, không được mang tính nhồi nhét kiến thức, học một cách thụ động mà nên mang tính khơi gợi để các em tự tìm hiểu, bày tỏ quan điểm, sở thích của mình. Khi xây dựng giáo án thì gia sư nên tham khảo cả ý kiến của các bậc phụ huynh vì họ chính là những người hiểu tâm lý, điểm mạnh và thiếu sót của các em nhất.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm gia sư tiểu học vô cùng cần thiết đó là làm sao tạo ra một mối quan hệ vui vẻ, làm cho các em yêu mến gia sư. Vì chỉ khi các em yêu quý, tôn trọng người dạy mình thì khi đó các em mới có hứng thú để học tập được. Người gia sư cần có sự nhiệt huyết với nghề và tình yêu đối với con trẻ. Đôi khi bên cạnh là người cung cấp tri thức, gia sư tiểu học còn là người bạn, người anh, chị tâm sự về trường lớp, gia đình tin cậy của các em nữa. Hãy thực sự yêu thương các em, bởi vì chỉ khi đó, việc gia sư mới thực sự hiệu quả.

kinh nghiệm gia sư tiểu học 3

Trên thực tế, những kinh nghiệm gia sư tiểu học là vô cùng nhiều, trên đây, gia sư Hồng Phong chỉ xin giới thiệu đến các bạn gia sư những kinh nghiệm mà chúng tôi cho là quan trọng và cần thiết nhất. Hi vọng các member của gia sư Hồng Phong có cái nhìn toàn diện và sự chuẩn bị chu đáo hơn trước khi gia sư cho học sinh tiểu học. Để việc gia sư vừa là niềm vui của cả học sinh và người gia sư, vừa mang lại những giá trị vốn có của nó.

=> Tìm hiểu cụ thể hơn về kinh nghiệm gia sư lớp 1 qua bài viết ” Kinh nghiệm gia sư lớp 1 – kinh nghiệm nhỏ cho sự thành công lớn” tại đây.

Kinh nghiệm gia sư tiểu học không thể bỏ qua
Đánh giá bài viết