Kinh nghiệm gia sư lớp 1 – Kinh nghiệm nhỏ cho sự thành công lớn

kinh nghiệm gia sư lớp 1 2

Kinh nghiệm gia sư lớp 1 – Kinh nghiệm nhỏ cho sự thành công lớn. Nếu bạn hỏi Gia sư Hồng Phong xem gia sư cho lớp nào là khó nhất thì xin thưa chắc chắn đó là gia sư lớp 1. Tại sao? Lớp 1 là lúc mà trẻ bắt đầu bài học đầu tiên trên ghế nhà trường. Cũng là lúc các bậc cha mẹ bắt đầu phải có những định hướng, quan tâm sâu sắc hơn đến vấn đề học tập của con. Tuy nhiên không phải vị phụ huynh nào cũng có đủ thời gian và kĩ năng sư phạm cần thiết để dạy dỗ trẻ hiệu quả. Do đó nhu cầu tìm cho con một gia sư lớp 1 là vô cùng lớn. Vậy gia sư cần chuẩn bị gì trước khi nhận lớp làm gia sư lớp 1? Gia sư Hồng Phong xin chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm cho vị trí gia sư khó khăn này.

kinh nghiệm gia sư lớp 1 2

Giúp trẻ làm quen ban đầu với chữ cái và chữ số

Bài học đầu tiên cho trẻ lớp 1 chính là việc nhận diện các mẫu chữ cái và chữ số. Để trẻ có thể tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu, gia sư nên chuẩn bị các mẫu chữ cái và chữ số to , rõ ràng, có màu sắc sặc sỡ để gây hứng thú, tạo dấu ấn trong trí nhớ của trẻ hơn. Gia sư cũng có thể chuẩn bị cho trẻ các sách tô màu chữ để bé vừa tập tô, cũng là để bé ghi nhớ. Tập cho trẻ ghi nhớ từng chút, từng chút một…

Không nên vội vàng cho trẻ ghi nhớ nhiều chữ một lúc. Vì ở độ tuổi này, trẻ thường ghi nhớ rất nhanh nhưng cũng quên rất nhanh, vậy nên gia sư cần có sự kiên trì. Cần thường xuyên lồng ghép nội dung ôn tập, ôn lại các kiến thức từ các bài học trước để trẻ không bị quên kiến thức. Nên dạy trẻ ban đầu từ những chữ dễ, sau đó dần dần mới đến các chữ khó hơn; để kích thích sự hứng thú, niềm ham học và tránh gây ra sự chán nản cho trẻ.

Giúp trẻ học đánh vần và đếm số

Trẻ nhỏ có xu hướng bắt chước theo những điều người lớn làm. Vì thế gia sư cần có khả năng giao tiếp, ngôn ngữ tốt để phát âm chuẩn cho trẻ, tránh phát âm ngọng, sai, giọng địa phương. Nếu trẻ bắt chước học theo, sau này sẽ rất khó để sửa. Bên cạnh đó, đánh vần và đếm số cần rất nhiều thời gian luyện tập, mà thời gian của gia sư là có hạn nên gia sư nên trao đổi với phụ huynh để bố mẹ trẻ cùng hợp tác, tích cực nói chuyện, kiểm tra bài theo phương pháp vui học cùng trẻ mọi lúc trong ngày. Nên tổ chức cho trẻ học theo hình thức các trò chơi để tạo hứng thú cho trẻ, như trò: ghép từ, đố vui số,…

kinh nghiệm gia sư lớp 1 1

Thời gian học hợp lý

Theo kinh nghiệm gia sư lớp 1 của gia sư Hồng Phong thì thời gian học tại nhà hợp lý nhất cho trẻ là không nên quá 2 tiếng/ ngày và không quá 15-20 phút cho mỗi lần học. Nên chia bài học làm nhiều lần trong ngày, và có thể học, kiểm tra trẻ mọi thời điểm. Tạo cho trẻ thói quen tự giác trong học tập, không bị quên mất kiến thức. Một gợi ý khá hay là phụ huynh nên cho trẻ tập đọc các quyển sách ngắn: truyện cổ tích, truyện thiếu nhi trước khi đi ngủ để trẻ rèn luyện khả năng đọc, nhận diện mặt chữ. Và cũng là những bài học cuộc sống bổ ích nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Một vài kinh nghiệm gia sư lớp 1 khác

Gia sư và phụ huynh nên tạo cho trẻ một không gian học tập thoáng đãng, có đủ ánh sáng và tránh tiếng ồn. Xây dựng góc học tập theo sở thích của trẻ, tạo sự hứng thú. Tuy nhiên cũng cần lưu ý không nên quá lạm dụng, chiều hết theo trẻ, khiến không gian học tập quá sặc sỡ, thu hút, làm mất sự tập trung của trẻ vào bài học.

Lớp 1 là khoảng thời gian lý tưởng nhất để trẻ học những cái mới vì trẻ có sự tò mò về mọi thứ xung quanh và tiếp thu rất nhanh. Do đó gia sư và phụ huynh nên cho trẻ tiếp cận thêm với ngoại ngữ và một số môn nghệ thuật hoặc thể thao, để trẻ tìm kiếm niềm đam mê của bản thân. Cũng là cách tốt để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Bất kì một vị phụ huynh nào cũng mong muốn tìm được cho con mình một gia sư có bằng cấp, kinh nghiệm gia sư lớp 1 dày dặn, khả năng sư phạm tốt. Với trẻ, nếu muốn trẻ nghe lời thì gia sư phải thực sự là một “thần tượng”, là người toàn diện, hoàn mỹ trong mắt trẻ. Vì vậy, gia sư cần có được sự tôn trọng từ phụ huynh. Mọi hành động lời nói mà làm mất đi sự uy nghiêm, hoàn mỹ của gia sư trong mắt trẻ sẽ là cực kỳ tai hại, dẫn đến sự không nghe lời của trẻ.

Với gia sư thì kinh nghiệm gia sư, kiến thức chuyên môn là vô cùng cần thiết nhưng đối với gia sư lớp 1 thì lòng nhiệt huyết, tình yêu trẻ là quan trọng hơn cả. Chỉ có lòng yêu trẻ mới khiến gia sư thực sự có thể trở thành người thầy, người bạn tuyệt vời của trẻ được.

kinh nghiệm gia sư lớp 1 3

Hi vọng với những chia sẻ trên của Gia sư Hồng Phong, các bạn gia sư cũng đã có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm gia sư lớp 1 bổ ích. Tuy chỉ là những kinh nghiệm nhỏ thôi, nhưng chính những điều đó có thể mang lại những giá trị to lớn, giúp hình thành tư duy, đồng thời cả tính cách cho trẻ. Là tiền đề để xây dựng một tương lai thành công sau này. Kinh nghiệm gia sư lớp 1 – kinh nghiệm nhỏ cho sự thành công lớn. Gia sư Hồng Phong không chỉ là người thầy truyền tải tri thức mà còn là người bạn giúp hình thành tính cách, con người cho mỗi học sinh.

=>  Các bạn gia sư có thể tìm hiểu thêm về “Kinh nghiệm gia sư toán lớp 5 hiệu quả không ngờ”  tại đây

Kinh nghiệm gia sư lớp 1 – Kinh nghiệm nhỏ cho sự thành công lớn
Đánh giá bài viết