Kinh nghiệm đi làm gia sư lần đầu bạn nên biết

kinh nghiệm đi làm gia sư lần đầu 1

Bạn đã biết kinh nghiệm làm gia sư lần đầu chưa? Đi dạy gia sư từ lâu đã trở thành một nghề hot đối với các bạn sinh viên. Đối với nhiều bạn có kiến thức và khả năng truyền đạt thì lựa chọn này lại càng thích hợp. Công việc này có thể tăng thêm thu nhập một phần giúp đỡ cha mẹ một phần chi trả những khoản lặt vặt của bản thân. Nghề gia sư cũng là công việc sử dụng chất xám nên cũng không mệt mỏi như những công việc chân tay khác. Nhưng với những bạn đi gia sư lần đầu chắc chắn không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ. Để giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng gia sư Hồng Phong xin được đưa ra những kinh nghiệm đi dạy gia sư lần đầu bạn nên biết.

1.Trang phục đi dạy gia sư

kinh nghiệm làm gia sư lần đầu 1

Vẻ bề ngoài là điều đầu tiên gia đình thuê gia sư nhìn thấy, và chắc chắn họ sẽ đánh giá bạn một phần từ nó. Vì thế bạn nên để ý đến trang phục trước khi đi dạy. Một bộ quần áo lịch sự, ưa nhìn cộng với ăn mặc gọn gàng sẽ gây được nhiều thiện cảm từ phía phụ huynh. Còn từ phía trẻ em lại thường thích những người dễ tính mặt thoải mái và luôn tươi cười. Một trong số kinh nghiệm làm gia sư bạn cũng nên biết là có một tác phong nghiêm túc tự tin bên cạnh bộ trang phục chỉnh chu nhé.

2.Nói chuyện với phụ huynh như thế nào cho đúng cách

kinh nghiệm đi làm gia sư lần đầu 4

Ngay từ buổi đầu tiên bạn đi dạy bạn sẽ bắt đầu tiếp xúc với phụ huynh và được chia sẻ về tình hình học tập của bé. Trao đổi với phụ huynh là việc rất đơn giản khi bạn thể hiện được mình là một người nghiêm túc, nhiệt tình. Một điều nho nhỏ nữa là bạn nên trả lời những câu hỏi từ phía phụ huynh một cách rõ ràng, không tỏ ra rụt rè nhút nhát, phụ huynh luôn muốn tìm một người có hiểu biết để về dạy cho con mình đó.

Tuyệt đối tránh hỏi phụ huynh những câu vô nghĩa như “cháu phải dạy em như nào?”,”dạy từ đầu hay dạy kiến thức mới”… nếu bạn hỏi như thế, phụ huynh sẽ đánh giá rằng bạn không nắm được năng lực của học sinh và không có chuyên môn trong giảng dạy. Tốt nhất nếu muốn tìm được nhu cầu của phụ huynh bạn nên trao đổi về phương pháp dạy hoặc mong muốn của phụ huynh.

Tất nhiên phụ huynh nào cũng muốn con học tốt nhưng họ cũng hiểu được trình độ con của mình. Nếu đứa bé đang học kém thì họ chỉ cần nó khá hơn, hoặc chỉ cần duy trì mức điểm ổn định cho con. Hoặc nhiều phụ huynh thì thay vì muốn con học giỏi lại muốn rèn cho con tính tự học … tùy vào những mong muốn này bạn nên có một cách dạy phù hợp nhất để đạt hiệu quả tối ưu. Đây đặc biệt là kinh nghiệm đi gia sư lần đầu bạn nên chú ý nhất để có thể ghi điểm trước mặt phụ huynh.

3.Trao đổi với học sinh

kinh nghiệm làm gia sư lần đầu 2

Không giống như phụ huynh trẻ em lại thường yêu thích nhưng người vui tính, thân thiện nói chuyện hài hước nên khi có lần đầu tiên đi dạy với học sinh bạn hãy tạo một môi trường thật thoải mái. Bạn cũng không nên bắt nạt học sinh hay quạt mắng hay tỏ thái độ với học trò. Ồ nói thế nào nhỉ bạn cũng nên biết một chút về tâm lý của trẻ con, khéo léo dẫn dắt chúng.

Với những buổi học đầu tiên bạn cứ nhẹ nhàng, nói chuyện với học trò để gây thiện cảm. Còn về kiến thức ư? Buổi học đầu tiên nếu bạn ép chúng quá có thể sẽ dẫn đến  việc chúng chán học sau đó nói với phụ huynh. Bạn sẽ không có cơ hội lần sau dạy tiếp đâu. Cảm nhận đầu tiên là điều vô cùng quan trọng vì thế nếu bạn để lại ấn tượng tốt sẽ là một sự thuận lợi rất lớn cho các bạn ở những buổi gia sư tiếp theo.

4.Phương pháp dạy học

kinh nghiệm làm gia sư lần đầu 5

Sẽ không thể có một phương pháp chung cho tất cả các kiểu học sinh. Với mỗi loại học sinh khác nhau bạn phải có một phương pháp riêng. Với những đứa chăm chỉ ô thật tuyệt bạn chỉ cần truyền đạt kiến thức cho chúng là xong. Nhưng với những học sinh lười thì việc đầu tiên bạn phải khơi gợi sự ham học ở trong con người chúng. Sau đó bạn có thể cho học sinh làm đi làm lại một số dạng bài trên lớp để xây dựng nền tảng học tập và kiến thức của học sinh. Đến khi nào học sinh nắm được cơ bản kiến thức và tiến bộ hơn thì hãy bắt đầu tăng cường tiến độ học tập.

Kinh nghiệm làm gia sư lần đầu của những người đi trước chỉ ra rằng trong quá trình dạy học bạn cũng nên kết hợp với việc kể một số câu chuyện liên quan đến bài học như thế học sinh sẽ hứng thú hơn và có thể ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng hơn.

5.Một số lưu ý nhỏ cho bạn khi gia sư lần đầu

kinh nghiệm làm gia sư lần đầu 3

Buổi dạy đầu tiên không nên đến muộn bạn lên đến đúng giờ tốt nhất lên đến trước 15 phút vì có thể trước đó bạn còn cần trao đổi thông tin với phụ huynh.

Khi dạy cần tập trung vào kiến thức tránh sử dụng điện thoại hay làm những việc linh tinh khác. Việc tập trung này cũng sẽ đem lại hiệu quả cho việc học của học sinh. Nên nhớ rằng, phụ huynh sẽ thông qua kết quả học tập của con mình mà đánh giá khả năng của bạn và có thể sẽ tăng buổi học hay bớt buổi học. Do đó bạn cũng nên cố gắng đưa ra những phương pháp giảng dạy tốt nhất cho học trò của mình.

Trên đây là những kinh nghiệm đi làm gia sư lần đầu bạn nên biết hi vọng với những chia sẻ trên của gia sư Hồng Phong bạn sẽ tự tin hơn và đi gia sư một cách suôn sẻ. Chúc bạn thành công.

 

Kinh nghiệm đi làm gia sư lần đầu bạn nên biết
5 1 vote