Cách nói chuyện với phụ huynh học sinh để mang lại ấn tượng tốt

cách-nói-chuyện-với-phụ-huynh-học-sinh-3

Có thể bạn không biết nhưng cách nói chuyện với phụ huynh học sinh trong buổi gặp mặt đầu tiên sẽ quyết định 70% đến việc có nhận được lớp của gia sư hay không. Những ấn tượng ban đầu luôn là rất quan trọng. Trong đó tác phong giao tiếp, cách ứng xử trong giao tiếp thế nào sao cho tốt, gây được thiện cảm với phụ huynh học sinh là điều không phải gia sư nào cũng biết và làm tốt. Đôi khi giữa gia sư và học sinh, hay giữa gia sư và phụ huynh có mâu thuẫn, khi đó gia sư cần ứng xử ra sao, cần nói chuyện như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Với kinh nghiệm và sự tìm tòi học hỏi, Gia sư Hồng Phong xin chia sẻ cùng bạn những băn khoăn trên và giới thiệu với bạn cách nói chuyện với phụ huynh học sinh để mang lại ấn tượng tốt.

cách nói chuyện với phụ huynh học sinh 3

Giới thiệu chân thành và ấn tượng về bản thân

Trong buổi nói chuyện, bạn cần giới thiệu qua về bản thân mình như trường, khoa bạn đang học, bạn là sinh viên năm mấy và hiện bạn đang ở đâu. Các thông tin cần rõ ràng, chính xác, đôi khi bạn nên trình cả các giấy tờ tùy thân và bằng cấp liên quan để tạo sự tin tưởng tuyệt đối. Bạn thể hiện cho phụ huynh biết các thành tích học tập, cũng như kinh nghiệm giảng dạy của bản thân. Ví dụ như cấp 3 bạn học trường chuyên, lớp bọn, có thành tích thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia,…Đã đi dạy được một thời gian, kinh nghiệm dạy các môn tự nhiên như toán, lý, hóa. Còn nếu như bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng thể hiện sự ham học của mình bằng cách tham khảo kinh nghiệm gia sư từ bạn bè, từ thầy cô và từ cả trung tâm gia sư. Điều cần thiết là sự chân thành, thật thà và mong muốn làm việc. 

Tìm hiểu các thông tin cần thiết về học sinh

Một cách nhẹ nhàng và khéo léo trong cách đặt ra câu hỏi bạn phải chắc chắn rằng là sau buổi nói chuyện với phụ huynh, về cơ bản, bạn biết được sức học của học sinh tới đâu. Học sinh học yếu môn nào, học tốt môn nào, thích hay ghét học môn nào, bài tập trên lớp có làm được hay không? Nắm bắt kiến thức có nhanh không? Khả năng tư duy thế nào? Tính cách của học sinh đó như thế nào: Có chăm chỉ hay không? Cẩn thận, gọn gàng hay cẩu thả? Là người nhút nhát, ít nói hay vui vẻ, dễ gần?… Ngoài ra, nếu có thể bạn cũng nên hỏi về sở thích của học sinh. Kế đó bạn cần biết, các môn bạn sẽ dạy trên lớp học sinh học tới bài nào, để có sự chuẩn bị cần thiết trong những buổi sau bạn tới dạy. Nhiều phụ huynh có thể không nắm hết được các thông tin trên nhưng từ những câu hỏi bạn đặt ra, phụ huynh cũng có thể thấy sự chuyên nghiệp và quan tâm của bạn dành cho học sinh.

cách nói chuyện với phụ huynh học sinh 2

Đưa ra phương pháp dạy học của bản thân

Khi nói chuyện với phụ huynh, bạn cũng cần đưa ra phương pháp giảng dạy của bạn. Đó có thể là cách bạn sẽ đưa ra những kiến thức cơ sở làm nền tảng trước để dẫn dắt vào bài mới sẽ làm cho học sinh tiếp thu được tốt nhất và cảm thấy hứng thú trong việc học, giúp học sinh hiểu bản chất vấn đề, kỹ năng tư duy làm bài để có thể tự giải được bài tập. Bạn không chỉ đến để chữa bài tập cho học sinh mà quan trọng hơn là dạy học sinh cách thức để có thể tự tư duy một cách độc lập để có thể tự làm được bài tập. Chứ bạn không đi quá sâu vào việc chữa hết bài tập cho học sinh. Đó có thể cách bạn dạy học sinh cách tư duy một bài, một dạng bài. Luyện kỹ năng trình bày bài làm hay phương pháp làm dạng bài tập chẳng hạn. Tùy theo cách diễn đạt của mình mà bạn trình bày cho phụ huynh một cách ngắn gọn và dễ hiểu.

Đưa ra các đề xuất với phụ huynh để cùng hợp tác 

Ngoài ra, bạn cũng cần để phụ huynh biết rằng bạn hoàn toàn đủ kiến thức và kinh nghiệm để dạy cho con em họ nhưng để đạt được kết quả học tập tốt nhất cũng phải cần đến sự giúp đỡ của phụ huynh. Phụ huynh cũng phải có trách nhiệm chứ không thể phó mặc hoàn toàn cho gia sư được. Cụ thể là bạn có thể đề nghị phụ huynh tạo điều kiện cho học sinh trong khi học bài như mở nhỏ hay tắt hẳn Tivi, máy tính, các thiết bị gây ồn,….. làm học sinh mất tập trung. Bên cạnh đó, phụ huynh cần có có trách nhiệm đôn đốc việc học của con em mình. Những buổi bạn không có lịch dạy, phụ huynh cần thúc dục con em ngồi vào bàn học và học hành nghiêm túc với khoảng thời gian cần thiết. Nếu có thể, cần kiểm tra xem học sinh đã học bài, làm bài đầy đủ hay chưa. Kiểm soát được thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của con em cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đề nghị phụ huynh chuẩn bị mọi thứ cần thiết để việc dạy được diễn ra thuận lợi. Như sắp xếp một góc học tập riêng với bàn ghế phù hợp và là không gian yên tĩnh, bảng viết bút lông, bộ đồ dùng học cần trong quá trình học,….

cách nói chuyện với phụ huynh học sinh 1

Cuối cùng, bạn cần phải nói chuyện với phụ huynh về lịch học thật cụ thể. Thời gian học được sắp xếp sao cho cả thuận lợi cho cả bạn và học sinh. Đó là thời gian học sinh đã chắc chắn đã có mặt ở nhà và bạn cũng có thể đến nhà phụ huynh đúng thời gian. Buổi đầu gặp mặt, dù phụ huynh có đề nghị bạn cũng không nên dạy ngay. Bạn cần thời gian để chuẩn bị tốt mọi thứ. Sau khi đã lên lịch học rõ ràng bạn có thể chào phụ huynh và ra về.

Trường hợp không thể nhận được lớp, ngay sau khi ra về bạn cần báo lại trung tâm để trung tâm giải quyết trở ngại giúp bạn. Chúc bạn có thêm kinh nghiệm và trở thành gia sư giỏi!

=> Ngoài ra, nếu các bạn định hướng gia sư cho học sinh tiểu học thì hãy đọc ngay bài viết chia sẻ bổ ích ” Kinh nghiệm gia sư tiểu học không thể bỏ qua” tại đây.

Cách nói chuyện với phụ huynh học sinh để mang lại ấn tượng tốt
Đánh giá bài viết