9 điều Jack Ma dạy con mà cha mẹ nào cũng cần phải biết

9 điều Jack Ma dạy con 2

9 điều Jack Ma dạy con phải nhớ trong bức thư ông viết là một trong những bài học hay. nhất mà các bậc cha mẹ nên tham khảo cho mình. Đọc 9 điều này, hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ tìm thấy được sự giác ngộ cho chính bản thân mình trong quá trình nuôi dạy con cái.

Jack Ma là một trong những tỉ phú hàng đầu của Trung Quốc. Ông cũng được biết đến như là một người truyền cảm hứng đại tài cho mọi người, nhất là giới trẻ. Nhưng Jack Ma cũng là một người cha. Và bức thư Jack Ma gửi con trai đã khiến hàng triệu người Trung Quốc cảm động. Còn chúng ta sẽ cảm nhận được gì sau khi đọc bức thư và 9 điều Jack Ma dạy con được truyền tải nguyên văn dưới đây?

 

9 điều Jack Ma dạy con 1

 

Con trai của ta: Ta viết “bản ghi nhớ” này dựa trên 3 nguyên tắc.

– Đời người phúc họa vô thường, chẳng ai có thể biết bản thân có thể sống được bao lâu, có một số việc nên nói sớm ra sẽ tốt hơn.

– Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ chẳng có người nào khác nói với con.

– Những ghi chép trong bản ghi nhớ này, đều là những kinh nghiệm mà ta đã phải trải qua thất bại đau khổ mới có được. Nó có thể giúp con trưởng thành không cần phải mất quá nhiều thời gian để đi đường vòng.

Dưới đây là những điều mà sống trên đời, con phải nhớ cho thật kỹ:

  1. Những người không tốt với con, đừng để ý quá nhiều đến người ta. Trong suốt cuộc đời con, không có ai có nghĩa vụ phải tốt với con, trừ ta và mẹ con. Với những người đối xử tốt với con, nhất định phải trân trọng, cảm ơn.
  2. Không ai là không thể thay thế, không có thứ gì là bắt buộc phải có trong tay. Nhìn thấu điều này, sau này cho dù con có mất đi tất cả những thứ con yêu thích trên thế gian, con cũng sẽ hiểu rằng, chuyện đó chẳng có gì to tát!
  3. Sinh mệnh rất ngắn ngủi. Hôm nay có thể con vẫn đang lãng phí sinh mệnh nhưng ngày mai, con có thể đã thấy thứ trân quý đó rời xa con.

Vì thế, càng sớm trân trọng sinh mệnh của mình, con sẽ được hưởng thụ những ngày tháng sống trên đời càng nhiều. So với kỳ vọng được sống lâu, sống thọ, thà rằng con hãy sớm hưởng thụ một cuộc sống thực sự trọn vẹn.

  1. Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này, theo thời gian, tâm trạng sẽ thay đổi. Nếu người mà con cho là mình yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống, thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con.

Đừng quá vấn vương đến cái đẹp của ái tình, cũng đừng làm quá những đau khổ khi thất tình.

9 điều Jack Ma dạy con 2

 

  1. Mặc dù nhiều người không được học hành nhiều song vẫn thành công nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần dụng công học hành mà cũng có thể thành công.

Những kiến thức con học được chính là thứ vũ khí mà con có. Con người có thể tay trắng lập nghiệp nhưng không thể không có vũ khí mà lập nghiệp, nhớ cho kỹ!

  1. Ta đã mua xổ số trong suốt 26 năm nhưng đến giải 3 cũng chưa bao giờ trúng. Điều này chứng minh một điều rằng, con người muốn thành công, nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình. Trên đời này không có gì là miễn phí.
  2. Ta không yêu cầu con phải phụng dưỡng, nuôi ta nửa đời còn lại. Đồng nghĩa với việc đó, ta cũng không nuôi con nửa đời còn lại.

Khi con trưởng thành đến mức có thể tự lập, trách nhiệm của ta đã kết thúc. Từ nay về sau cho dù là con ngồi xe buýt hay ngồi trên xe Mercedes, ăn sơn hào hải vị hay cơm canh đạm bạc, con đều phải tự lo liệu.

  1. Con có thể yêu cầu bản thân phải giữ chữ tín nhưng không thể yêu cầu người khác phải giữ chữ tín. Con có thể yêu cầu bản thân phải đối tốt với người khác nhưng con không thể kỳ vọng người ta tốt với con.

Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại với con như vậy. Nếu con không nhìn thấu điểm này, nó sẽ chỉ đem đến cho con những phiền não không cần thiết.

  1. Người thân là duyên phận chỉ có 1 lần. Bất luận kiếp này ta và con được ở cạnh nhau bao lâu, con nhất định phải trân trọng thời khắc chúng ta bên nhau. Kiếp sau, cho dù chúng ta có yêu mến nhau hay không, chưa chắc chúng ta đã có thể gặp lại.

9 điều Jack Ma dạy con 3

9 điều Jack Ma dạy con cũng là những giá trị chân thiện mỹ, những bài học trong cuộc sống mà một người cha, một người được coi là thành công trong sự nghiệp có thể đúc kết được. Jack Ma nói riêng và các bậc cha mẹ nói chung ai chẳng mong muốn con cái mình trưởng thành, nên người, sống có ích cho bản thân và xã hội. Vậy nên, các bạn hãy ghi nhớ 9 điều Jack Ma dạy con mà Gia sư Hồng Phong chia sẻ trên đây để có thể áp dụng cho việc giáo dục con cái mình được hiệu quả nhất. 

Chúc các bạn thành công!

 

9 điều Jack Ma dạy con mà cha mẹ nào cũng cần phải biết
5 1 vote